• slider
  • slider
  • slider

​Bé bị viêm tai giữa cấp tính phải làm sao

Bạn đã có em bé, bạn luôn lo lắng mỗi khi em bé nhà bạn bị sốt, ho, ngạt mũi. Bạn e dè mỗi khi cho bé đi chơi xa, vì sợ bé bị ốm? Lo lắng hơn khi bé nhà bạn bỏ ăn, sốt cao kèm với ngứa tai,… Nếu bé nhà bạn có các triệu chứng trên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé đi khám tai mũi họng, vì rất có thể bé bị viêm tai giữa cấp tính.
​Bé bị viêm tai giữa cấp tính phải làm sao Nếu bé nhà bạn có các triệu chứng trên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé đi khám tai mũi họng, vì rất có thể bé bị viêm tai giữa cấp tính.

Nguyên nhân bé bị viêm tai giữa cấp tính.

Viêm tai giữa, chủ yếu thường gặp viêm tai giữa cấp tính, là bệnh lý về tai phổ biến, thường gặp ở cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng viêm tai giữa cấp tính thường khiến tai giữa sưng tấy, dịch mủ lưu trong ống tai, màng nhĩ đỏ, nguy cơ rách màng nhĩ cao.

Có thể chỉ ra một vài nguyên nhân cơ bản sau:

Sự tấn công của vi khuẩn hoặc vi rút đến tai mũi họng.

Viêm nhiễm đường hô hấp, dị ứng thời tiết,

Trẻ hay bị nôn trớ hoặc có bệnh lý trào ngược.

Không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh, giao mùa đột ngột cũng dễ khiến trẻ bị viêm tại giữa cấp tính.

Những biểu hiện viêm tai giữa cấp ở trẻ em.

Với trẻ sơ sinh: chưa biết cách diễn đạt khi bị viêm tai giữa, một vài biểu hiện có thể là sốt cao, hay cáu kỉnh, quấy khóc, bú kém, tiêu chảy.

Với trẻ lớn : sốt, đau nhức tai, hay đưa tay lên gãi tai, đau đầu, mất tập trung, thính giác giảm. Nôn, bỏ ăn, tiêu chảy cũng hay gặp ở trẻ lớn.

Khám soi tai thấy màng nhĩ tấy đỏ, sung huyết, có thể thấy như niêm mạc phồng rộp. Khi thấy tai trẻ chảy dịch, trẻ bớt cơn đau không có nghĩa là bệnh thuyên giảm mà lúc này màng nhĩ đã bị rách, dịch chảy ra có thể lẫn máu.

Tác hại của viêm tai giữa cấp ở trẻ em như thế nào.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ em, nếu điều trị sớm và kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn, không có di chứng. không để lại bất cứ di chứng nào. Nếu không, viêm tai giữa cấp sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, màng nhĩ thủng. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị câm điếc hoặc điếc không hồi phục,  biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng,… dễ gây tử vong.

Khi bé bị viêm tai giữa cấp tính, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở Tai Mũi Họng gần nhất hoặc bệnh viện Tai Mũi Họng để khám và điều trị thích hợp.

Tuy nhiên không phải kháng sinh nào cũng dùng để nhỏ tai được,. Bởi vậy các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về cho con dùng.

Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ dùng khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ, vì có một số loại kháng sinh có thể gây ngộ độc tai trong dẫn tới điếc nặng do ngộ độc thuốc ở ốc tai. Càng không nên áp dụng các bài thuốc dân gian nhỏ vào tai trẻ như dầu, thuốc bột, thuốc tự chế, sẽ gây nhiễm trùng và biến chứng khó điều trị.

Phòng bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ em.

Phát hiện và điều trị khi thấy trẻ có những bệnh lý mũi họng càng sớm càng tốt. Khi tai trẻchảy mủ tai cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng ngay, điều trị kịp thời giúp tránh biến chứng.

Tốt nhất nên nạo VA cho trẻ khi có lời khuyên từ bác sỹ.

Khi trẻ bị cảm cúm, nhiễm siêu vi, cha mẹ phải theo dõi sát tình trạng viêm tai giữa, điều trị tích cực viêm mũi họng. Vệ sinh mũi trẻ đúng phương pháp, giúp thông thoáng và hạn chế nhiễm khuẩn lây lan sang tai.

Sau khi trẻ tiếp xúc với nước: gội đầu, tắm, đi bơi,… cha mẹ nên vệ sinh mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý 0.9%.

Không được tự ý mua thuốc nhỏ tai mũi, thuốc bột thổi vào tai trẻ.

Dạy trẻ xì mũi đúng cách: bịt lỗ mũi bên này xì mũi bên kia nhẹ nhàng. Không nên bịt cả 2 mũi và xì mạnh, làm vậy chỉ khiến vi khuẩn dễ lọt sâu vào ống Ottat, gây viêm tai giữa cấp ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh nên cho bú mẹ hoàn toàn. Không nên cho bú bình ở tư thế nằm vì như vậy sữa có thể lọt vào tai giữa gây viêm.

Cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường, nhà ở, khu vực chơi quanh trẻ sạch sẽ, thông thoáng, tránh gió lùa. http://xuattinhsomramau.com/

 
kenh cham soc suc khoe tai tphcm