• slider
  • slider
  • slider

Không nên cho trẻ em dùng codein

Viện nhi khoa Hoa Kỳ cho biết codein là một loại thuốc opioid (thuốc giảm đau gây nghiện) có thể quá mạnh đối với trẻ em mà lại không có nhiều hiệu quả điều trị.Một nhóm các bác sỹ nhi khoa đã đưa ra khuyến cáo này cho các chuyên gia nhi khoa và các bậc phụ huynh về việc sử dụng codein cho trẻ em. Trong trường hợp tệ nhất codein có thể gây ra suy hô hấp nặng và dẫn đến tử vong. Do codein được liệt vào danh sách các thuốc giảm đau không kê đơn vì vậy nhóm các bác sỹ này kêu gọi nên tăng cường kiến thức cho các bậc phụ huynh về những nguy cơ rủi ro khi cho trẻ dưới 18 tuổi sử dụng codein.
Không nên cho trẻ em dùng codein Viện nhi khoa Hoa Kỳ cho biết codein là một loại thuốc opioid (thuốc giảm đau gây nghiện) có thể quá mạnh đối với trẻ em mà lại không có nhiều hiệu quả điều trị.

Không nên cho trẻ em dùng codein vì nó quá mạnh đối với trẻ em.

Hàng năm có đến 800.000 trẻ dưới 11 tuổi được kê đơn dùng codein để điều trị giảm đau, đặc biệt là dùng sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan. Đây mới chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ bởi vì có hàng triệu người vẫn mua những thuốc có chứa codein không kê đơn mỗi ngày. Trong khi việc kiểm soát các cơn đau ở trẻ em vẫn chưa được hiệu quả, một số thuốc có tác dụng tốt trên người lớn thì lại có thể quá nặng với trẻ em.

Codein là một chất thuộc nhóm opioid được sử dụng để điều trị những cơn đau hoặc giảm ho. Đây là một loại thuốc có tác dụng mạnh và hiệu quả. Với những người mới sử dụng codein, gan có thể chuyển hóa codein thành morphin nhưng ở những người lạm dụng codein thì lại khác. Codein là một chất chuyển hóa cực kỳ nhanh, có thể gây ra tình trạng giảm nhịp thở và tử vong, do vậy đối với trẻ em khi dùng liều cao thường rất nguy hiểm và không thể kiểm soát nổi những tác dụng phụ của codein. Rất nhiều bác sỹ nhi khoa đề nghị nên đưa codein vào danh sách thuốc kê đơn và việc dùng thuốc phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nguy hiểm là vậy nhưng tại sao codein vẫn đang được sử dụng rộng rãi? Codein có mặt trong nhiều loại thuốc không kê đơn và có kê đơn, từ thuốc điều trị cảm cúm thông thường cho đến những thuốc giảm đau sau phẫu thuật. Sở dĩ chúng ta còn sử dụng rộng rãi codein đến vậy là do codein rẻ hơn nhiều loại hóa dược khác và chúng được nhiều công ty bảo hiểm chấp nhận chi trả, thêm vào đó là thói quen kê đơn của các bác sỹ.

Hai năm trước, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo việc sủ dụng codein sau phẫu thuật cho trẻ em có thể mang lại nhiều rủi ro và cũng khuyến cáo không nên dùng codein để điều trị ho và giảm đau.

Một câu hỏi đặt ra là nếu không dùng thuốc có chứa codein thì nên dùng thuốc gì cho trẻ? Có rất nhiều lựa chọn thay thế cho trẻ như ibuprofen để giảm đau  hoặc dùng mật ong để điều trị ho và cảm lạnh hoặc dùng các biện pháp tự nhiên điều trị ho, cảm cúm. Đây là những điều cha mẹ nên tham khảo và cân nhức trước khi tự ý dùng codein cho trẻ. http://xuattinhsomramau.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm